WordPress là gì? Cách cài đặt WordPress đầy đủ từ A đến Z

Nếu muốn tạo cho bạn hay doanh nghiệp bạn một web site chuyên nghiệp thì WordPress là một lựa chọn hàng đầu bởi nó được tạo ra cho những người không chuyên về lập trình được hàng triệu người trên thế giới sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn cực kì chi tiết quá trình 5 bước để cài đặt và sử dụng WordPress từ A đên Z một cách dễ dàng.

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở sử dụng bộ đôi ngôn ngữ lập trình net phổ biến nhất hiện nay là PHP và MySQL. WordPress lúc đầu được tạo ra để chuyên phục vụ viết weblog cá nhân giống như Blogger của Google.

Cộng đồng người sử dụng WordPress tăng dần theo thời gian, cùng với đó là sự phát triển vượt bậc của WordPress không chỉ dừng lại ở weblog cá nhân mà còn dùng cho các web site tin tức, tạp chí, giới thiệu công ty và thậm chí là thương mại điện tử, các web site đặt phòng khách sạn, thuê xe,…

cài đặt wordpress

Mạng tin tức nổi tiếng của Mỹ sử dụng mã nguồn WordPress

Hiện nay, 25 trong số 100 web site high đầu thế giới sử dụng mã nguồn WordPress. Những ông lớn có thể kể đến đó là: CNN, BBC America, MTV Information, Sony Music. Trên thế giới, 27% tổng số lượng web site là WordPress và cứ mỗi giây trôi qua lại có 25 bài được đăng trên web site sử dụng mã nguồn này. WordPress đã được dịch ra 169 ngôn ngữ và đã có bản full Tiếng Việt.

Những lý do nên cài đặt WordPress

  • Dễ dàng sử dụng: Đây là một trong những đặc tính ưa thích nhất khi sử dụng web site WordPress. Chỉ một vài cú click on là đã cài đặt xong web site WordPress và cũng chỉ mất vài giờ đồng hồ là có thể làm quen với giao diện trực quan, cấu trúc logic cùng những thao tác vô cùng đơn giản. Không cần phải là một lập trình viên, một người thường không hiểu gì về code vẫn có thể cài đặt WordPress và sử dụng bình thường.
  • Cộng đồng đông đảo: Bởi đặc tính dễ sử dụng nên WordPress được rất nhiều người trên thế giới sử dụng. Những vấn đề phát sinh khi cài đặt WordPress cũng như quản trị WordPress đều có thể nhờ cộng đồng đông đảo này hỗ trợ, rất nhiệt tình, nhanh và hiệu quả.
  • Nhiều plugin hỗ trợ: Plugin là phần mở rộng được cài đặt vào WordPress để tăng thêm tính năng cho web site của bạn. Cộng đồng sử dụng nhiều nên họ sáng tạo ra rất nhiều plugin phù hợp với mọi nhu cầu bạn mong muốn.

Ngoài ra còn một số lý do khác khiến bạn phải mê mẩn để cài đặt WordPress như: Kho giao diện khổng lồ, dễ phát triển thành web site chuyên nghiệp và hỗ trợ 169 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.

Cần phân biệt WordPress.com và WordPress.org trước khi cài đặt

cài đặt wordpress

Wrordpress.com: Là dịch vụ miễn phí toàn phần từ tên miền, internet hosting và web site giống như Blogger của Google. Với WordPress.com bạn có ngay một trang net hoạt động mà không mất một đồng phí nào, quá trình cài đặt WordPress cũng vô cùng đơn giản chỉ cần đăng ký một nick tại WordPress là xong. Tuy nhiên, với bản miễn phí này có một vài hạn chế như: internet hosting bị giới hạn, không được cài plugin, dùng tên miền riêng phải trả phí.

WordPress.org là thư viện mã nguồn WordPress, plugin, theme và tài liệu hỗ trợ miễn phí được cộng đồng khuyến khích để tạo những web site chuyên nghiệp. Đây là một thư viện WordPress khổng lồ gồm mã nguồn WordPress, plugin, theme và tài liệu hỗ trợ.

Bạn có thể tải mã nguồn WordPress về để cài đặt WordPress trên internet hosting riêng của mình không còn phụ thuộc vào WordPress nữa. Mặc dù sử dụng bản cài này bạn phải mua tên miền, thuê internet hosting nhưng toàn bộ web site là của bạn, tùy ý chỉnh sửa, tùy biến, cài theme mà không có bất cứ giới hạn nào.

Đây là một lựa chọn được khuyến khích để tạo nên những web site chuyên nghiệp, nhiều thể loại chứ không chỉ dừng lại là một weblog như WordPress.com.

Chuẩn bị trước khi cài đặt WordPress

Cài đặt WordPress.com rất dễ dàng chỉ cần đăng ký một tài khoản là xong. Ở bài viết này, Topthuthuat.com sẽ có bài hướng dẫn WordPress.com ở những phần sau, còn bây giờ chúng ta tập trung vào việc tạo một web site chuyên nghiệp từ WordPress.org. Bài hướng dẫn dưới đây là về cài đặt WordPress cho host riêng từ mã nguồn được tải trên WordPress.org. Và đây là những gì cần chuẩn bị:

Như đã nói, vì web site WordPress này dùng cho internet hosting riêng nên buộc chúng ta phải có một internet hosting. Tuy nhiên, việc thuê một internet hosting riêng khá tốn kém và bất tiện cho những bạn chỉ bước đầu khám phá WordPress. Ngay cả khi chúng ta đã thuê host sẵn thì vẫn nên hoàn tất web site trên native host trước khi đưa lên host thật.

Xampp – giải pháp tạo localhost tuyệt vời để web site WordPress hoạt động

cài đặt wordpress

Giải pháp được đưa ra chính là tạo một internet hosting ảo trên máy tính (native host) nhờ phần mềm XAMPP. Đây là một ứng dụng đơn giản tích hợp tất cả các yếu tố cần thiết để một web site WordPress hoạt động. Như vậy, trước khi đi vào các bước cài đặt WordPress chúng ta phải cài đặt XAMPP trên máy tính để tạo môi trường cho web site hoạt động.

5 bước cài đặt web site WordPress nhanh chóng

Bước 1: Dowload mã nguồn từ web site WordPress.org

Truy cập địa chỉ tại đây để tài về bản mới nhất. File tải về có tên ‘WordPress – x ’ trong đó x là mã số phiên bản. Mỗi theme WordPress chỉ phù hợp với một vài phiên bản nào đó nên trước khi cài đặt WordPress bạn cần phải xem theme mình sỡ hữu ứng với phiên bản cài đặt nào.

cài đặt wordpress

WordPress hiện có bản Full Tiếng Việt các bạn có thể dowload tại đây. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích dùng bản tiếng Anh để nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng WordPress trên toàn thế giới.

Bước 2: Copy mã nguồn WordPress dán vào localhost

Sau khi tải về bạn giải nén thành một folder có tên là ‘WordPress’. Trong folder này chứa các thư mục wp-admin, wp-includes, wp-content và các file index.php, wp-config-sample.php,… ta gọi chúng là mã nguồn WordPress.

Copy hết folder có tên ‘WordPress’ này sang thư mục C:xampphtdocs

Sau đó, đổi tên folder thành tên web site của bạn (viết liền không dấu). Chẳng hạn, bạn đổi tên ‘WordPress’ thành ‘Topthuthuat’ và trên localhost, tên miền để truy cập web site của bạn chính là:

http://localhost/topthuthuat

cài đặt wordpress

Bước 3: Tạo database WordPress mới

Database là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của bạn. Các câu lệnh trong PHP sẽ lấy lấy dữ liệu từ database này để chuyển thể thành những hành động nào đó. Vì vậy phải có database thì web site mới có thể hoạt động được. Để tạo một Database trên localhost, bạn làm theo các bước sau:

cài đặt wordpress

Truy cập http://localhost/phpmyadmin và chọn tab Databases => Điền tên Database (Topthuthuat)và chọn utf8_unicode_ci => Create.

cài đặt wordpress

Như vậy bạn đã tạo được một Database với thông tin như sau:

  • Host: localhost
  • Consumer: root
  • Password: trống
  • Identify: topthuthuat

Bước 4: Tiến hành cài đặt web site WordPress

cài đặt wordpress

Truy cập vào đường dẫn: http://localhost/topthuthuat. Một trang yêu cầu chọn ngôn ngữ hiện ra và bạn hãy chọn English => Proceed. Sau đó nhấn “Let’s go” để tiếp tục.

cài đặt wordpress

Nhập thông tin Database đã tạo ở Bước 3. Consumer trên native host luôn là ‘root’, Password để trống còn phần Desk Prefix giữ nguyên.

cài đặt wordpress

Nhấn “Submit” sau đó nhấn “Run the set up”.

cài đặt wordpress

Bước tiếp theo bạn phải thiết lập thông tin quan trọng cho web site như: Tên web site (website title), tên tài khoản quản lý ( Consumer), mật khẩu. Sau khi nhập xong nhấn “Set up WordPress”. Nếu chữ “Success” hiện ra nghĩa là bạn đã cài đặt thành công.

cài đặt wordpress

Bước 5: Vào trình quản trị

Truy cập http://localhost/topthuthuat/wp-admin, nhập ID và mật khẩu để vào trình quản trị. Đây là nơi để bạn chỉnh sửa, tủy biến web site của bạn. Nếu muốn xem giao diện net hiện tại, truy cập đường dẫn: http://localhost/topthuthuat

Những lưu ý khi cài đặt web site WordPress

  1. Khởi động Xampp: Trước khi cài đặt WordPress ta phải khởi động Xampp và bật Apache, MySQL. Nếu không khởi động Xampp thì khi truy cập vào các đường dẫn http://localhost/topthuthuat và http://localhost/phpmyadmin sẽ bị trình duyệt bão lỗi và không thể tiến hành các bước cài đặt WordPress.
  2. Cẩn thận Bước 2: Thư mục “WordPress” phải được dán đúng vào “htdocs” của Xampp và là thư mục con của “htdocs”. Khi copy phải copy nguyên thư mục “WordPress” chứ không copy tất cả các file và thư mục chứa trong “WordPress”. Thư mục “WordPress” này phải đổi thành đúng tên web site của bạn nếu không sẽ không thể truy cập trên localhost với đường dẫn là localhost/tenwebsite.
  3. Database: Ghi nhớ thông tin Database đã tạo để điền cho đúng ở Bước 4.

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019